Bổ sung lợi khuẩn nào để phục hồi đường ruột

bổ sung lợi khuẩn

Nếu bạn đang gặp các vấn đề đường ruột, rối loạn tiêu hóa. Bạn cần bổ sung lợi khuẩn để phục hồi đường ruột, hãy dành chút thời gian tìm hiểu để bổ sung đúng loại lợi khuẩn cho mình.

Khi tìm kiếm các chế phẩm sinh học, bạn có thể thấy hàng tá sản phẩm. Chúng khác nhau về nhãn hiệu, thành phần, dạng chế phẩm (từ si-rô, thuốc viên, bột đến chất lỏng),…

Điều khác biệt cần chú ý nhất là “thành phần” – “chi, loài, chủng” của lợi khuẩn có trong đó. Mỗi chủng sẽ có tác dụng rất khác nhau.

Các chủng lợi khuẩn (probiotics) phổ biến trong đường ruột

Trong ruột con người có chứa khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn gồm hơn 500 loài khác nhau. Lợi khuẩn thường chiếm 85% tổng lượng vi sinh vật đó với số lượng đông đảo. Tuy nhiên, có 3 loại lợi khuẩn phổ biến, đó là:

Khuẩn Bifidobacterium: đây là khuẩn thường được sử dụng trong thực phẩm và chế phẩm bổ sung. Bifidobacterium tiết dịch nhầy bao phủ thành ruột và tạo thành lớp lá chắn khỏi tác nhân gây hại. Chúng còn có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, hạn chế sự phát triển của hại khuẩn, đồng thời tiết ra enzym tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn.

Khuẩn Lactobacillus: đây là khuẩn được ứng dụng phần lớn trong chăn nuôi với mục đích bảo vệ hệ tiêu hóa vật nuôi. Lactobacillus sinh ra acid lactic, tạo ra nhiều chất kháng khuẩn như acid hữu cơ, diacetyl, hydrogen peroxide và bacteriocin, nhờ đó ngăn chặn và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại. Đặc biệt, loại khuẩn này còn có tác dụng phân giải và chuyển hóa lactose thành acid lactic, hạn chế dị ứng của “hội chứng không dung nạp Lactose” (người mắc hội chứng này khi dùng các chế phẩm từ sữa sẽ bị tiêu chảy).

Khuẩn Bacillus: đây là khuẩn được ứng dụng rất nhiều trong công nghệ “bào tử lợi khuẩn” đang được ưa chuộng hiện nay để cải thiện sức khỏe đường ruột con người, ngoài ra, chúng cũng được ứng dụng rất nhiều trong chăn nuôi thủy hải sản. Dòng bacillus có khả năng cạnh tranh nguồn dinh dưỡng và không gian sống, đồng thời tiết ra kháng sinh tiêu diệt hoặc gây ức chế tới các loại vi sinh vật có hại khác.

Ưu việt của chủng Bacillus

2 loại probiotics (lợi khuẩn) là bifidobacterium và bacillus đã được ứng dụng phổ biến trong hỗ trợ điều trị các vấn đề đường ruột của con người. Mặc dù khuẩn Bifidobacterium được sử dụng nhiều hơn cả, nhưng Bacillus lại đang khẳng định vị thế của nó.

Bifidobacterium thường được cấy thêm trong thực phẩm là sữa chua, sữa chua uống,… và các chế phẩm men vi sinh. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất gặp phải ở loại khuẩn này là làm sao đảm bảo số lượng lợi khuẩn sống sót tới được ruột. Bifidobacterium kỵ khí, nhạy cảm với oxy nên cần có công nghệ sản xuất hiện đại, quy trình kỹ thuật đặc biệt trong quá trình sản xuất. 

Ngay cả khi chúng tồn tại ở dạng bào chế thì vẫn khó đảm bảo được toàn vẹn số lượng lợi khuẩn khi tới ruột bởi chúng còn phải đi qua môi trường axit của dịch vị dạ dày. Thực tế nghiên cứu cũng cho thấy số lượng Bifidobacterium giảm rõ rệt tại ruột.

Bacillus là dòng lợi khuẩn có “sức sống tốt”, chịu được pH acid rất tốt, kháng được nhiều loại kháng sinh và hóa chất nên chúng có thể an toàn sống tốt qua dạ dày, đến ruột và nảy mầm. 

Ngoài ra, đây còn là chủng có hoạt tính mạnh, đa tác dụng. Bacillus tạo màng chắn phủ niêm mạc ruột ngăn chặn hại khuẩn xâm lấn. Nó cũng kích thích tổng hợp vitamin và enzym tốt cho tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, kích thích cơ thể tổng hợp các tế bào miễn dịch và tăng cường đề kháng. Nhờ vậy nó đảm bảo số lượng lợi khuẩn sống sót tại ruột.

Gợi ý: Sử dụng mật ong lên men để bổ sung lợi khuẩn cho người lớn và trẻ em trên 1 tuổi. Mật ong lên men không chỉ cung cấp lợi khuẩn mà còn có tác dụng điều trị bệnh được dùng trong đông y.

ADMIN
Kiến thức chia sẻ là kiến thức nhân lên!