Tổng hợp các bài viết hay nên đọc khi bạn định mua máy chiếu

Mua máy chiếu projector
projector

Khái niệm máy chiếu giờ đây đã không còn mới mẻ nữa, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết sinh viên và những người đi làm văn phòng đều biết đến máy chiếu. Giới đam mê công nghệ giải trí, HD, 3D dù là có chuyên môn hay không có chuyên môn chắc chắn sẽ hiểu về máy chiếu, thiết bị giải trí 3D hơn những người khác. Nhằm giúp cho những ai đang có ý định sắm cho mình một chiếc máy chiếu có thể hiểu thêm về những kinh nghiệm thực tế khi lựa chọn. Chúng tôi xin phép được tổng hợp lại những bài viết hay của những người đi trước đã viết lại trong quá trình sử dụng cũng như kinh nghiệm mua sắm máy chiếu cho cá nhân, cơ quan của họ. Trong quá trình tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau cộng với những kiến thức hạn hẹp của mình chúng tôi hy vọng các bạn có thể tự đúc rút ra được những kinh nghiệm quý báu của mình khi mua sắm và sử dụng máy chiếu.

Đầu tiên là tổng hợp về những thông số cơ bản, thông số kỹ thuật cần chú ý khi lựa chọn máy chiếu

1; Độ phân giải của máy chiếu

Là một thuật ngữ kỹ thuật nói lên khả năng hiển thị số điểm ảnh (pixel) của máy chiếu, để tiện lợi cho sản xuất và đảm bảo chất lượng hình ảnh người ta đưa ra các chuẩn về độ phân giải. Nếu bạn muốn hiểu sâu xa về các chuẩn này có thể tham khảo giáo trình xử lý âm thanh hình ảnh hay giáo trình kỹ thuật truyền hình của các trường kỹ thuật chuyên ngành điện tử viễn thông và truyền hình. Ở đây tôi xin được nêu ra các chuẩn về độ phân giải màn hình: VGA, SVGA(800×600 pixel), XGA(1024×768), SXGA(1280×1024), UXGA(1600X1200), HD…

Như trên chúng ta thấy theo thứ tự các chuẩn tăng dần về số lượng điểm ảnh, những chuẩn nêu ra trước là những chuẩn ra đời trước, càng về sau kỹ thuật ngày càng phát triển và con người càng tạo ra những thiết bị hiển thị được nhiều điểm ảnh hơn. Điều này đồng nghĩa với việc máy chiếu ra đời sau sẽ cho ra những hình ảnh sống động hơn, rõ nét hơn ( bạn hình dung khi bạn phải lấp đầy một cái hố với rất nhiều cát và nếu thay thay chúng bằng số ít những viên sỏi cuội thì bê mặt của cái hố nào sẽ phẳng và đẹp hơn). Vấn đề về độ phân giải chúng tôi sẽ dành một bài viết cụ thể để các bạn có thể hiểu sâu hơn. Sau đây chúng ta cùng xem chúng được áp dụng như thế nào trong máy chiếu.

Mỗi máy chiếu sẽ có một độ phân giải thực thể hiển khả năng hiển thị số điểm ảnh lên màn hình. VD bạn có một máy chiếu có độ phân giải thực là XGA thì nó sẽ có khả năng hiển thị 786,432 điểm ảnh cùng một lúc lên màn hình. Bên cạnh đó ngày nay nhà sản xuất thường đưa ra một thông số “độ phân giải nén” khi máy chiếu hoạt động hết công suất với tín hiệu đầu vào tương ứng sẽ có thể cho ra những hình ảnh tốt hơn so với độ phân giải thực, tất nhiên bạn không nên lạm dụng chức năng này bởi nếu máy luôn luôn hoạt động trong trình trạng hết công suất cũng không khác gì bạn đang cố sức mang một tảng đá lớn, bạn có thể phải đi nhà thương vì dãn dây chằng và máy chiếu cũng vậy. Điều đó có nghĩa nếu bạn muốn sử dụng máy chiếu để trình chiếu những hình ảnh chất lượng cao thì nên lựa chọn những model có độ phân giải lớn hơn. VD: với mục đích trình chiếu văn bản, hội thảo văn phòng thì cấu hình máy chiếu có độ phân giải XGA có thể được coi là chuẩn hiện nay. Nhưng nếu bạn muốn trình chiếu các ứng dụng chuyên về đồ họa như CAD/CAM… thì nên lựa chọn độ phân giải SXGA.

Cần chú ý rằng, tín hiệu đầu vào sẽ quyết định chất lượng hình ảnh đầu ra, nếu bạn dùng một máy chiếu HD trình chiếu tín hiệu XGA từ PC của bạn thì chất lượng hình ảnh đầu ra cũng chỉ là XGA mà thôi. (Điều này bạn sẽ thấy rõ khi sử dụng hệ điều hành windows7, màn hình hiển thị trên máy tính của bạn sẽ ngay lập tức chuyển về 1024×768 (XGA) nếu nó được kết nối với máy chiếu XGA, mặc dù trước đó nó đang ở trạng thái hiển thị 1366×768 pixel)

2; Độ sáng của máy chiếu

Độ sáng trong máy chiếu được tính bằng đơn vị ansilumen, chỉ số này trong máy chiếu càng cao thì máy chiếu càng sáng. Hiện nay độ sáng đề nghị của máy chiếu nằm trong khoảng 2200 đến 7000 ansilumen. Những máy chiếu đời cũ có độ sáng thấp hơn đang dần dần được thay thế. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp máy chiếu có độ sáng cao chưa hẳn đã là lựa chọn tốt. Với những phòng học, những phòng họp hội nghị lớn có nhiều ánh sáng tự nhiên như bóng điện, ánh sáng ban ngày thì bạn cần có những máy chiếu có cường độ sáng cao (trên 3000 ansi) để có thể hiển thị tốt hình ảnh trình chiếu. Nhưng trong phòng phim gia đình với không gian nhỏ và ít nguồn sáng bạn chỉ cần một máy chiếu có cường độ sáng thấp lúc này yếu tố độ tương phản lại được ưu tiên.

3; Độ tương phản

Độ tương phản là tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất của hình ảnh mà máy chiếu tạo ra được. Khoảng cách giữa hai vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh được được phân ra thành các bước trạng thái hay còn gọi là step. Nếu trong một khoảng cách mà máy chiếu tạo ra được 3000 step thì chắc chắn hình ảnh sẽ đẹp hơn rất nhiều lần so với một máy chiếu chỉ tạo ra được 1000 step. Đó cũng chính là lý do bạn nhìn thấy ký hiệu 3000:1 hay 1000:1 trong bảng thông số kỹ thuật của máy chiếu. Cấu hình đề nghị tối thiểu khi trình chiếu văn bản cho một máy chiếu là 400:1 trong khi ở các máy chiếu phim tỷ số này có thể lên tới 1000 000:1

4; khả năng kết nối của máy chiếu

Sẽ rất là bất tiện nếu trong thời điểm hiện tại mà bạn lại sắm một máy chiếu không có cổng kết nối HDMI. Mỗi một loại tín hiệu kết nối đầu vào đều có ưu điểm và nhược điểm của nó, nếu bạn sắm một máy chiếu có hỗ trợ nhiều cổng kết nối, bạn sẽ không phải cuống cuồng đi mua bộ chuyển đồi nếu như muốn trình chiếu từ một thiết bị ngoại vi mới.

5; Tuổi thọ bóng đèn một yếu tố quan trọng khi mua sắm máy chiếu

Thông thường bóng đèn máy chiếu có tuổi thọ từ 2000 đến 4000 giờ trình chiếu, sau khoảng thời gian đó bạn sẽ phải thay một bóng đèn máy chiếu mới để hình ảnh hiển thị của bạn được rõ nét. Hiện nay các hãng sản xuất máy chiếu tích hợp các công nghệ mới có thể nâng tuổi thọ bóng đèn lên gấp nhiều lần (3 đến 5 lần hoặc cao hơn) bạn nên lựa chọn những loại máy chiếu có tuổi thọ bóng đèn càng lâu càng tốt. Giá thay thế một bóng đèn máy chiếu không hề thấp (cỡ non nửa một chiếc máy chiếu là chuyện bình thường) chính vì vậy bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền nếu sắm máy chiếu có tuổi thọ bóng đèn cao.

6; Công nghệ của máy chiếu là LCD hay DLP

Đây là hai công nghệ được sử dụng phổ biến trên các loại máy chiếu ở Việt Nam. Máy chiếu LCD (Liquid Crystal Display) sử dụng hệ thống ba tấm LCD của các màu cơ bản (Red, Green, Blue) cho hình ảnh nét ở hầu hết mọi độ phân giải, độ bão hòa về màu tốt, là lựa chọn tốt cho trình chiếu data, văn bản hội họp.

Máy chiếu DLP (Digital Light Processing) sử dụng chíp xử lý ánh sáng DMD  cho hình ảnh có độ nét cao, mịn màng hơn thường được lựa chọn để trình chiếu video, phim ảnh.. Chú ý sắc đỏ trong máy chiếu LCD có phần tươi hơn ở máy chiếu DLP

dlp may chieu
Sơ đồ công nghệ DLP máy chiếu

7; Trọng lượng và tính thân thiện của máy chiếu

Nếu bạn sử dụng máy chiếu ở một vị trí cố định thì có lẽ trọng lượng không thành vấn đề lắm nhưng nếu bạn thường xuyên phải di chuyển nó thì nên lựa chọn những máy chiếu loại nhẹ, (việc di chuyển còn phải chú ý tới thời gian tắt mở của máy, những máy chiếu có thời gian tắt và làm mát nhanh sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian khi đi công tác của bạn). Trọng lượng máy chiếu tỷ lệ thuận với cường độ sáng của máy chiếu và phụ thuộc vào công nghệ sử dụng ( máy chiếu DLP có trọng lượng nhẹ hơn LCD).

Ngoài ra giao diện menu cài đặt dễ sử dụng và thân thiện cũng khá quan trọng nếu bạn không biết nhiều về kỹ thuật..

8; Phụ kiện và các chính sách bảo hành của nhà sản xuất…..

Phụ kiện máy chiếu thông thường chỉ kèm theo cable tín hiệu VGA và điều khiển từ xa, đĩa cài đặt, túi đựng (một số hãng không có) nhưng nếu bạn mua máy chiếu cùng một model với giá không đổi mà có thêm cả giá treo máy chiếu, cable HDMI từ nhà phân phối thì còn gì tốt bằng. Những phụ kiện đó thường nằm trong chính sách bán hàng ở từng thời điểm, của từng đơn vị phân phối..

Trên đây là một số thông số kỹ thuật cơ bản mà bạn cần biết khi mua máy chiếu, ngoài những tính năng đó bạn sẽ cần một số tính năng khác nữa như kết nối wifi, hỗ trợ 3D, các chỉ số tần số quyét, độ ồn, ống kính, tiêu cự, độ zoom….Chúc các bạn sẽ lựa chọn được một máy chiếu ưng ý với mình nhất. Mọi thắc mắc cũng như góp ý các bạn có thể để lại lời bình trực tiếp dưới bài viết này , chúng tôi sẽ cùng các bạn giải đáp.

Xem thêm: Sửa máy chiếu tại Hà Nội

ADMIN
Kiến thức chia sẻ là kiến thức nhân lên!