Cấu tạo pin xe đạp điện có gì đặc biệt?

Bạn đang sở hữu một chiếc xe đạp điện của honda, hkbike hay Bridgestone,…. Và đã bao giờ bạn tự hỏi bên trong vỏ bình, cấu tạo pin xe đạp điện sẽ như thế nào? Trong bài viết hôm nay, wikiblog sẽ cùng các bạn giải phẫu xem bên trong pin xe đạp điện này có những gì nhé.

Bên trong vỏ bình

Thông thường vỏ pin xe đạp điện được làm bằng nhôm hoặc bằng nhựa. Có nắp và được vít lại với nhau. Sau khi tháo vít xung quanh vỏ bình của quả pin xe đạp điện này ra ta sẽ xem được cấu tạo pin xe đạp điện. Dỡ bỏ lớp vỏ bên ngoài thì ta nhận được một khối lõi pin được bọc cẩn thận. Lõi pin này đã được nhà sản xuất bọc lại bằng lớp màng bọc bằng nhựa dẻo và rất dày nhằm mục đích bao bọc chống nước và chập cháy. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

cấu tạo pin xe đạp điện
Lõi pin xe đạp điện bọc màng co chống nước, chập cháy.

Cấu tạo pin xe đạp điện bên trong màng bọc

Nếu tiếp tục bóc lớp vỏ này ra ta thấy có các khối nhỏ xếp lại với nhau. Đó chính là các cell pin, thường thì bạn sẽ gặp cell pin lithium – ion hoặc cell pin lithium ion polymer. Tùy vào từng dòng xe, hãng xe mà bạn đang sử dụng sẽ có cấu tạo pin xe đạp điện khác nhau.

Có rất nhiều cell pin nhỏ ghép lại với nhau và có một mạch bảo vệ. Các cell pin này có điện áp định danh là 3,7v và dung lượng tùy thuộc và nhà sản xuất, có loại 10Ah, 11Ah, 12Ah, ….. Phổ biến ở các dòng xe đạp điện hiện nay trên thị trường là cell pin được ghép có dung lượng 10Ah. Dung lượng pin càng lớn thì xe đạp của bạn sẽ đi được quãng đường càng xa.

Có bao nhiêu cell pin nhỏ?

cấu tạo pin xe đạp điện
Cell pin lipo 3,7v dung lượng 13Ah

Số lượng cell pin của bạn phụ thuộc vào cấu tạo pin xe đạp điện hay nói cách khác là tùy thuộc vào động cơ xe đạp điện của bạn là 24v, 36v hay 48v. Các cell pin nhỏ này được ghép nối tiếp với nhau thành một khối.

– Nếu xe của bạn động cơ 24v thì quả pin sẽ cấu tạo ghép nên từ 7 cell pin nhỏ.

– Nếu xe của bạn động cơ 36v thì quả pin ghép từ 10 cell pin.

– Nếu xe đạp động cơ 48v thì sẽ có từ 13 cell pin nhỏ.

Tác dụng của mạch bảo vệ pin

Một phần nhỏ trong cấu tạo pin xe đạp điện nhưng rất quan trọng mà bạn nhìn thấy trong lõi pin chính là mạch bảo vệ. Mạch bảo vệ tùy thuộc vào pin bao nhiêu Vôn và dung lượng quả pin là bao nhiêu. Mạch bảo vệ pin giúp bảo vệ quá tải điện áp, quá tải dòng xả, bảo vệ nhiệt, bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ dòng xả, khả năng cân đối điện áp giữa các cell pin với nhau.

Mạch bảo vệ được trang bị chíp Seiko A-level, với khả năng chịu tải, liên tục xả, có đèn báo điện áp cao hay thấp trên kháng Mosfet điện. Mạch với các tản nhiệt, làm mát bằng nhôm hiệu quả tốt, giúp pin bền hơn.

Ngoài ra mạch bảo vệ còn có cơ chế phát hiện điện áp bảo vệ quá tải điển hình, bảo vệ quá xả hay phần cứng quá dòng, bảo vệ ngắn mạch với độ tin cậy cao, mạch tải dài sẽ không có tác động xấu đến các tấm bảo vệ và pin. Mạch bảo vệ được trang bị lớp kháng ăn mòn cao, chống thấm nước, trở kháng cao và sơn chống PCBA.

Vậy là wikiblog đã giới thiệu cho bạn cấu tạo pin xe đạp điện. Mong rằng bài viết đã giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về xe đạp điện cũng như pin xe đạp điện.