Hướng dẫn cách đấu nối, tự thay thế bình ắc quy xe đạp điện – Xe máy điện

Cách đấu nối tiếp 4 bình ắc quy xe máy điện

Sau khoảng 10 năm xuất hiện trên thị trường, hiện nay xe đạp điện, xe máy điện được xem là phương tiện đi lại rất thông dụng dành cho lứa tuổi teen – Học sinh, sinh viên… Hầu hết các loại xe đạp điện, xe máy điện ( gọi chung là xe chạy điện) trên thị trường hiện nay đang sử dụng bộ nguồn cấp điện bằng ắc quy. Một số hãng xe đã thay thế ắc quy bằng pin nhưng số lượng bán ra thị trường còn ít. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách cách đấu nối bình ắc quy xe đạp điện. Tự thay thế ắc quy xe đạp điện của mình khi bình ắc quy bị hỏng.

Trước khi tự thay thế ắc quy cho xe đạp điện bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng là bình ắc quy đã bị hỏng. Một vài đặc điểm nhận biết xem ắc quy xe đạp điện, xe máy điện của bạn có bị hỏng ắc quy hay không đó là:

  • Xe đi mau hết điện sau khi sạc đầy
  • Sạc điện lâu no, sạc điện không vào …

Cần chuẩn bị những dụng cụ gì khi tự thay thế bình ắc quy cho xe đạp điện, xe máy điện?

  • Trước tiên bạn cần có một bộ ắc quy mới đúng tiêu chuẩn với xe đạp hoặc xe máy điện của bạn
  • Một bộ đồ nghề để tiến hành tháo lắp vỏ đựng bình ắc quy bao gồm: cờ lê, tô vít, kìm…
  • Một mỏ hàn thiếc, dây điện, băng keo dùng để đấu nối bình ắc quy

[wpsm_update date=”2021.10.06″ label=”Update”]Chú ý: Bảng báo giá dịch vụ thay thế ắc quy xe đạp điện tại nhà ở Hà Nội. Báo giá chi tiết cho từng loại xe => xem ngay[/wpsm_update]

Cách đấu nối bình ắc quy xe đạp điện

Ắc quy dùng cho xe đạp điện là loại ắc quy nhỏ 12V-12A hoặc 12V-14A. Nó được dùng chủ yếu cho các dòng xe đạp điện có công xuất động cơ dưới 500W như: Ninja,Honda A6,Giant M133,Yamaha icat,Vnbike và các dòng xe đạp điện khác…Thông thường ắc quy nhỏ có 3 cách đấu nối như sau:

Cách 1: Đấu nối tiếp 2 bình với nhau để tạo ra 1 bộ (24V- 12A) hoặc (24V- 14A) dùng cho các loại xe có công suất động cơ nhỏ hơn 250W

Cách 2: Đấu nối tiếp 3 bình với nhau để tạo ra 1 bộ ( 36V-12A) hoặc (36V-14A) dùng cho các loại xe có công suất động cơ từ 250W-350W

Cách 3: Đấu nối tiếp 4 bình với nhau để tạo ra 1 bộ ( 48V-12A) hoặc (48V-14A) dùng cho các loại xe từ 350W-500W

Cách đấu nối tiếp 4 bình ắc quy xe đạp điện
Cách đấu nối tiếp 4 bình ắc quy xe đạp điện

Bình ắc quy 12V-12A với bình ắc quy 12V-14A khác nhau điều gì?

– Ắc quy có chỉ số A cao hơn sẽ tích được nhiều điện hơn trên mỗi lần sạc bình => Xe chạy được xa hơn, khỏe hơn, tốc độ xe nhanh hơn tuy nhiên nó cũng sạc lâu đầy hơn (cùng 1 loại sạc) và có giá thành đắt hơn

Khi đấu nối tiếp các ắc quy với nhau thì hiệu điện thế (V) được cộng dồn còn cường độ dòng điện (A) thì không thay đổi. Việc dùng 2 bình hay 4 bình là phụ thuộc vào động cơ của xe chính vì vậy trước khi đi mua bình ắc quy quý khách cần cần kiểm tra thông số động cơ xe đạp điện trước tranh mua thiếu hoặc mua thừa. Thông số động cơ quý khách có thể xem ở catalog các hãng xe.

Lưu ý việc đấu nối dây điện vào các cực cần phải thực hiện bằng máy hàn thiếc tuyệt đối không dùng cách tạm bợ như buộc, dán keo…. Để an toàn quý khách nến dùng màng co, ống ghen cách điện để bảo vệ mối nối.

Cách đấu nối ắc quy xe máy điện

Ắc quy dùng cho xe máy điện là loại ắc quy có cường độ dòng điện lớn ( 12V-20A) và (12V-22A) được sử dụng chủ yếu cho các dòng xe máy điện công suất động cơ trên 500W như: M133S,M133H,Xmen,Zoomer,Mochar,Xe máy điện….Ắc quy xe máy điện có 3 cách đấu thông dụng như sau:

Cách 1: Đấu nối tiếp 2 bình với nhau:(24v-12a) và (24v-14a). Dùng để lắp cho các loại xe dưới 250W.

Cách 2: Đấu nối tiếp 3 bình với nhau:(36v – 12a) và (36v-14a).Dùng để lắp cho các loại xe từ 250W-350W.

Cách 3: Đấu nối tiếp 4 bình với nhau:(48v – 12a) và (48v-14a). Dùng để lắp cho các loại xe từ 350W – 500W.

Cách đấu nối tiếp 4 bình ắc quy xe máy điện
Cách đấu nối tiếp 4 bình ắc quy xe máy điện

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn quý khách cách đấu nối để có thể tự thay thế được bình ắc quy xe đạp điện, xe máy điện tại nhà. Tuy nhiên quý khách cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ trước khi tự thay để tránh đấu  nhầm cực hay sai công suất dẫn đến trường hợp hỏng hóc đáng tiếc.

Nếu quý khách chưa yên tâm về khả năng tự thay thế bình ắc quy xe đạp điện của mình tại nhà quý khách có thể liên hệ đến trung tâm của chúng tôi để được nhân viên kỹ thuật của chúng tôi phục vụ tận nơi một cách tốt nhất với giá thành rẻ nhất.

Quý khách cần thay thế bình ắc quy xe đạp điện tại nhà  xin gọi:

ADMIN
Kiến thức chia sẻ là kiến thức nhân lên!