Kinh nghiệm cần thiết khi thay Acquy xe đạp điện Long 9Ah-12v

kinh nghiệm sửa xe đạp điện
Kinh nghiệm sửa xe đạp điện sẽ rất có ích cho những bạn đang và sắp sử dụng xe đạp điện

Tạo sao nên chọn thay acquy xe đạp điện. Bởi vì, Acquy Globe 9Ah-12V(WP9-12) là loại acuy khô kín khí được sản xuất tại Việt Nam dung lượng 9Ah chuyên dùng cho UPS, bộ kích điện, thiết bị viễn thông hoặc thiết bị mạng, cũng có thể dùng cho các loại xe đạp điên nhật bãi muốn chế dùng ác quy thay cho pin.

Trong bài viết này aminh xin được phân tích khía cạnh xung quanh xe đạp điện chạy acquy Long 9Ah

Phần 1: Thông số kỹ thuật acquy Long 9Ah-12V

Phần 1: Ưu nhược điểm chế xe đạp điện chạy Acquy

Phần 3: Dấu hiệu nhận biết cần thay acquy xe đạp điện

Phân 4: Thông tin cần biết trước khi thay acquy xe đạp điện.

Phần 1: Thông số kỹ thuật acquy xe đạp điện

 • Acquy xe đạp điện gắn cố định trên xe, do vậy khi sạc phải dắt xe vào trong nhà. Nếu sử dụng loại acquy hở khí hay còn gọi acquy nước thì khi sạc điện khí Hydro và oxy thoát ra có mùi khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng đặc biệt là nguy cơ cháy nổ rất cao. Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng thì acquy xe đạp điện được thiết kế 100% là khác quy khô kín khí (VLRA).
 • Điểm khác biệt giữa acquy xe đạp và acquy xe máy là: Acquy xe máy chú trọng thông số dòng khởi động (CA). Acquy xe đạp điện cần thông số quan trọng là dung lượng acquy (Ah) và điện áp (Volt). Thông số này đều được nhà sản xuất thể hiện rõ trên vỏ bình.
 • Acquy xe đạp điện khác với loại acquy trạm, acquy ups, ắc quy khởi động… Chu kỳ nạp xả của acquy xe điện có thể xem như một chu kỳ nạp đầy và xả cạn acquy. Vì vậy, cấu tạo acquy xe đạp điện được thiết kế phù hợp chu kỳ nạp xả. Nếu bạn sử dụng loại acquy thiết kế cho khởi động làm acquy xe điện thì chắc chắn với chu kỳ nạp xả thường xuyên sẽ làm tuổi thọ bình khởi động giảm rất nhanh.
 • Acquy xe đạp điện hầu hết là loại điện áp định mức 12V, dung lượng thay đổi tùy từng loại từ 9Ah, 12Ah, 14Ah, 20 Ah.
 • Ngoài hai thông số chính là điện áp và dung lượng. Một số thông số đặc trương khác là: kích thước bình, trọng lượng bình acquy Long 9Ah là khoảng 1,5kg, công suất đầu ra, thời gian sạc, tuổi thọ bình acquy khoảng 300 lần sạc. Quãng đường đi trên mỗi lần sạc, tùy thuộc dung lượng bình, dung lượng càng lớn thì quãng đường đi được càng xa. Acquy Long 9Ah cho động cơ 24v quãng đường đi được khoảng 25km/lần sạc.

Phần 2: Ưu nhược điểm của chế xe đạp điện chạy acquy

Ưu điểm:

 • Dễ mua: acquy bán phổ biến trên thị trường. Bạn dễ dàng tìm mua được ở cửa hàng, đại lý xe đạp điện, acquy, đồ điện.
 • Giá thành rẻ: Dùng cho xe đạp điện chế động cơ 24v thì ta cần bộ 2 bình acquy long 9Ah, giá giao động trên thị trường khoảng 500.000đ đến 550.000đ. Nếu động cơ 36v dùng bình 12Ah giá khoảng 900.000đ đến 1.000.000đ. Do vậy, acquy được nhiều người sử dụng lựa chọn.
 • Dễ thay khi bình bị chai: Acquy có hai đầu âm dương, đấu nối tiếp 2 bình acquy 9Ah là ta có bộ bình acquy 24v-9ah dành cho chế xe đạp điện. Hoặc đấu nối acquy xe đạp điện khác bạn xem “Chi tiết cách đấu nối thay bình acquy xe đạp điện xem” .

Nhược điểm: Chế xe đạp điện chạy acquy có một số nhược điểm sau:

 • Kích thước lớn: So với Pin thì acquy có kích thước lớn gấp đôi. Chế động cơ 24v thì kích thước 2 bình acquy là 15x12x10cm. Trong khi kích thước pin chỉ có 15x11x6cm.
 • Dung lượng thấp: Chế động cơ 24v với kích thước 15x12x10cm ta có bộ bình acquy 24v-9Ah. Nhưng với pin chỉ kích thước 15x11x6cm ta đã có pin 24v-13Ah. Dung lượng của pin gấp 1,5 lần dung lượng acquy.
 • Nặng: Chế xe đạp chạy acquy bộ nguồn nặng 3kg. Nhưng chế xe đạp chạy pin bộ nguồn 24v-13Ah nặng 2kg.
 • Quãng đường đi ngắn: tương đương với dung lượng thấp thì quãng đường đi trên mỗi lần sạc ngắn. Acquy 24v-9Ah đạt quãng đường 25km/lần sạc. Trong khi pin 24v-13Ah đạt được quãng đường 35km/lần sạc.
 • Tuổi thọ thấp: Acquy đạt tuổi thọ khoảng 300 lần sạc. Trong khi pin lipo vỏ nhôm tuổi thọ lên đến 900 lần sạc.

Từ những ưu nhược điểm trên đây bạn có lựa chọn chế xe đạp điện hợp lý nhất. Cũng như việc lựa chọn mua xe đạp điện chạy pin hay chạy acquy.

Phần 3: Dấu hiệu cho thấy bạn cần thay acquy quy xe đạp điện

Nếu xe đạp điện của bạn có những dấu hiệu sau đây thì bạn nên thay acquy:

– Xe đi được quãng đường ngắn dần và không còn đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày nữa.
– Xe đi yếu, rất yếu đôi khi ngồi lên thì xe không chạy được trong khi dựng chân chống lên động cơ vẫn quay.
– Khi sạc acquy đầy, ga lên đi có hiện tượng giật, xe vọt lên đi, vẫn giữ ga mà xe đi chậm dần, hoặc không đi được nữa.
– Ắc quy bị phồng, rộp và rất nóng khi chạy hoặc khi sạc.
– Ắc quy sạc không vào điện.
Phần 4: Thông tin cần biết trước khi thay acquy xe đạp điện.
– Acquy xe đạp điện tuy rất phổ biến. Nhưng bạn cần tìm cửa hàng sửa chữa xe đạp điện uy tín. Có bảo hành tốt. Để không bị thay thế acquy đã qua sử dụng làm lại.
– Kiểm tra giá thay acquy xe đạp điện: Bạn kiểm tra giá thay acquy là giá đổi bình cũ lấy mới hay bạn giữ lại bình cũ. Vì sẽ là hai mức giá khác nhau. Thay đổi acquy thì bạn giảm được giá thay acquy từ khoảng 200.000đ đến 400.000đ tùy loại acquy.
– Kiểm tra acquy trước khi thay: bạn kiểm tra acquy trước khi thay. Kiểm tra acquy có bị phồng, trên acquy có dan tem bảo hành, kiểm tra ngày trên tem bảo hành.
Trên đây là một số kinh nghiệm thay acquy xe đạp điện.
Quý khách có nhu cầu thay acquy xe đạp điện. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.
ADMIN
Kiến thức chia sẻ là kiến thức nhân lên!