Tìm hiểu các công nghệ tạo hình trong máy chiếu

máy rửa mặt

Trong công nghệ trình chiếu, hình ảnh từ nguồn tín hiệu được xử lý qua một quá trình biến đổi quang học kết hợp với biến đổi điện tử trước khi xuất ra hình ảnh hiển thị trên màn hình chiếu. Quá trình đó được biến đổi như thế nào, và các hãng máy chiếu sử dụng công nghệ biến đổi gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về các công nghệ tạo hình trong máy chiếu.

Hiện nay trên thế giới, các thiết bị trình chiếu đa phần sử dụng ba dạng công nghệ tạo hình đó là: Công nghệ DLP, Công nghệ 3LCD và công nghệ LCoS. Ở Việt Nam chúng ta công nghệ được ưa chuộng chủ yếu là LCD và DLP.

1: Công nghệ DLP ( máy chiếu kỹ thuật số)

Đây là một công nghệ tạo hình máy chiếu của hãng Texas Instruments (Canada). Hệ thống DLP (Digital Light Processing ) sử dụng một chíp vi gương có tên là chip  DMD (digital microscopic mirrors ) để tạo màu, đây là một con chip bán dẫn quang học bên trong có chứa hàng nghìn vi gương nhỏ. Khi nguồn sáng tín hiệu hình ảnh đi qua chip DMD nó sẽ được phản xạ lên màn hình một cách có điều khiển. Các chip DMD điều khiển cách lật trạng thái On hoặc OFF để hướng vào hoặc ra khỏi nguồn sáng. Vì chứa hàng nghìn vi gương nhỏ trong chip nên mối giây trạng thái On hoặc Off của chíp xảy ra hàng nghìn lần. Khi trạng thái On xảy ra nhiều hơn OFF thì chip phản xạ các pixel màu xám nhạt, khi các trạng thái off nhiều hơn On thì chip phản xạ các pixel có màu xám đậm. Một chip DMD hiện tại có thể cho ra 1024 sắc độ sáng. Các tia phản xạ này sẽ được đi qua một đĩa quay gọi là bánh xe màu ( Color wheel) bánh xe có nhiệm vụ pha trộng tỷ lệ màu để tạo ra hình ảnh hiện thị trên màn hình.

dlp may chieu

Sơ đồ công nghệ DLP máy chiếu

Bánh xe màu sẽ quay liên tục  như sau

banh xe mau

Bánh xe màu đặt trong máy chiếu DLP

 

Hệ thống DLP có hai loại đó là: DLP 1 chip và DLP 3 chip. Loại DLP 1 chip khá phổ biến ở thị trường Việt Nam trong các máy chiếu kỹ thuật số, máy chiếu HDTV. Loại DLP 3 Chip được sử dụng trong các rạp hát lớn và có giá đắt hơn DLP 1 Chip rất nhiều. Bên cạnh đó hãng cũng phát triển những mẫu máy chiếu Píco nhỏ gọn có mức độ tiêu thụ điện thấp phù hợp cho những người đi công tác và trong các thiết bị smart phone. Các hãng máy chiếu sử dụng công nghệ DLP thường gặp đó là: Mitsubishi, Optoma, BenQ, Infocus, Asus.

vi guong dmd

Hình ảnh so sánh các vi gương trong chip DMD với sợi tóc

Ưu và nhược điểm của máy chiếu sử dụng công nghệ DLP

DLP 3 chip:

– Ưu điểm:  Hiển thị độ chính xác của màu sắc hoàn hảo, độ tương phản cao, cung cấp cường độ sáng cao, chất lượng hình ảnh được coi là là tốt nhất cho các rạp phim, nhà hát lớn,

– Nhược điểm: Giá thành rất đắt, trong khi tuổi thọ bóng đèn ít. Kích thước và trọng lượng máy chiếu lớn hơn sơ với DLP 1 chip

DLP 1 chip

– Ưu điểm: cho hình ảnh sắc nét với độ chính xác tuyệt vời, Độ tương phản lớn cho hình ảnh rất mịn và rất ít có điểm ảnh chết, Tuổi thọ bóng đèn cao. Chất lượng hình ảnh tốt cho cả những model giá rẻ.

– Nhược điểm: Giá thành đắt hơn so với các máy chiếu sử dụng công nghệ LCD có cùng độ phân giải và cường độ sáng, đôi khi người xem sẽ bắt gặp hiện tượng cầu vồng (hiệu ứng tách màu)

Pages: 1 2

ADMIN

Kiến thức chia sẻ là kiến thức nhân lên!

Tham gia bình luận

Thảo luận & chém gió
Chưa có ai bình luận! Hãy là người đầu tiên Bình luận ngay!

Bình luận